--Advertisement--

การตกแต่งบ้านคอนเทมโพรารี่ สไตล์ (Contemporary Style)

การตกแต่งบ้านคอนเทมโพรารี่ สไตล์ (Contemporary Style)

หรือการตกแต่งแบบร่วมสมัย เป็นการผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก เพราะไม่ได้เน้นหนักไปในสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง เป็นการง่ายในการจัดหาของประดับต่าง ๆ มาจัดวางโดยหยิบเอาความคลาสสิกของยุคเก่ามาลดลวดลายให้เรียบง่ายขึ้นลดทอนรายละเอียดบางส่วนลง

ผสานเข้ากับความต้องการของยุคสมัยปัจจุบัน ดูจะเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ยังชื่นชอบในความอ่อนช้อยของยุคเก่า แต่ต้องการความทันสมัยในรูปแบบของโมเดิร์น สไตล์ (Modern Style)

การตกแต่งบ้านคอนเทมโพรารี่ สไตล์ (Contemporary Style)

มักจะได้พบหรือได้ยินกันบ่อยๆ กับคำว่า Contemporary Style ซึ่งดูเหมือนจะกว้างมากในการสื่อถึงการตกแต่งภายใน แต่ความจริงแล้วการตกแต่งแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเอาอะไรก็หลากหลายแบบมารวมกันอยู่ภายในห้อง แล้วเรียกว่า ContemporaryStyle

Contemporary Style คือการผสมผสานกันระหว่างรูปแบบของการตกแต่งและความร่วมสมัยของเฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้น ซึ่งนำมาตกแต่งเข้าด้วยกันภายในห้องอย่างเหมาะสมและลงตัวในจังหวะการจัดวางและองค์ประกอบโดยรวมภายในห้อง อย่างที่กล่าวมาแล้วตอนต้นว่าที่เรามักจะพบเห็นบ่อยๆ หรือเรียกสรุปแบบนี้ เช่น Nodern Contemporary style, Chinese Contemporary style, Thai Contemporary style ซึ่งก็มีอีกมากที่เรามักพบเห็น

เพื่อความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับแนวทางการตกแต่ง Thai Contemporary Style
ใน Living Room บนคอนโดมิเนียมซึ่งก็เป็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองในปัจจุบัน ถ้าย้อนไปในอดีต รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ไทยมักจะมีแต่ตู้ทรงสอบแบบตู้พระธรรม มีหีบใส่ของที่สมัยก่อนใช้ใส่ทรัพย์สมบัติหรือใช้แทนกระเป๋าเดินทางมีตั่งซึ่งก็ใช้แทนเก้าอี้เฉพาะผู้มียศหรือเจ้านายเท่านั้นจึงจะมีสิทธินั่งได้ คนทั่วไปก็จะนั่งพื้นหรือมีเบาะรองนั่ง 

จวบจนได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตก ก็ได้มีการรับเอาวัฒนธรรมเข้ามาผสมกับความเป็นไทย จึงออกมาในรูปแบบของเก้าอี้นั่ง แต่มีขาเปา ขาคู้ และแกะลายไทย เป็นละเอียดที่นำมามาผสมกันจนเกิดเป็นงานชิ้นใหม่ขึ้น ซึ่งก็มาสามารถเรียกได้ว่า Contemporary หรือนำเอา pattern ของลายฝาปะกนบ้านไทยมาใช้กับงานผนังตกแต่งภายในห้อง การนำตั่งแบบจัตุรัสใช้เป็นโต๊ะกลาง หรือตู้โทรทัศน์ ที่ประยุกต์รูปทรงของตู้พระธรรมกับบานประตูลั่นดานของบ้านทรงไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่ารูปแบบของเฟอร์นิเจอร์นั้นถูกนำเอาความเป็นไทยในส่วนต่างๆ มาผสมผสานกับในรูปแบบการใช้งานที่ตอบสนองวิถีชีวิตในปัจจุบัน แต่ยังแฝงกลิ่นอายไทยไว้

ที่มา homedecorthai.comLabels: ,


Leave A Comment:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...