--Advertisement--

การตกแต่งบ้านสไตล์ โมเดิร์นสไตล์ (Modern Style)

การตกแต่งบ้านสไตล์ โมเดิร์นสไตล์ (Modern Style)

เริ่มมีเข้ามาตั้งแต่สมัยการปฏิวัติงานตกแต่งที่ดูจะฟุ่มเฟือยของยุคเก่าโดยเป็นลักษณะการตัดทอนรายละเอียดต่าง ๆ ในงานออกแบบที่ไม่จำเป็นออกไปและเน้นเรื่องของการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา จุดเด่นอยู่ที่ความชัดเจนของรูปทรงเรขาคณิตที่แต่ละจุด

รูปแบบการตกแต่งสไตล์ Modern นั้น ได้รับความนิยมมานานพอสมควรแล้ว ตั้งแต่สมัยที่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมในประเทศยุโรป จากเดิมที่เน้นการตกแต่งแบบเวิ่นเว้อ เช่น Baroque และ Rococo ก็หันมาตกแต่งในรูปแบบที่เรียบง่ายขึ้นเพราะปัญหาทางเศรษฐกิจและการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆได้ ปัจจุบันแม้ว่าสไตล์ Modern จะพัฒนารูปแบบมากขึ้นแล้ว แต่ยังคงมีรูปแบบที่เน้นการใช้งาน(Functional) มีความเรียบง่ายแต่ดูเก๋ ใช้เส้นสายขององค์ประกอบและเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบกราฟฟิค นำรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ทรงกลม มาใช้ การใช้องค์ประกอบที่ดูน้อยเช่นนี้ ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอยู่สบาย ไม่เลี่ยน ไม่ต้องแต่งห้องบ่อยมากนัก

การตกแต่งบ้านสไตล์ โมเดิร์นสไตล์ (Modern Style)

การแต่งบ้านสไตล์ Modern จากที่กล่าวไปว่าสไตล์ Modern นี้จะเล่นเส้นสายและองค์ประกอบกราฟฟิค ดังนั้นจะไม่มีการใช้ลวดลายอ่อนช้อยหรือเส้นโค้ง สีสันที่ใช้จะเล่นเพียง 2-3 สีเท่านั้น พื้นที่ในบ้านจะไม่มีการปิดกั้นทางสายตา เพราะจะเชื่อมสเปซให้ดูเห็นทั่วกันหมด เกิดความโปร่งโล่งสบาย อาจใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น และเน้นเฉพาะชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น คุณอาจเริ่มลองแต่งด้วยสีขาว เทา ดำก่อนก็ได้ค่ะ หรือแต่งสีขาวเป็นหลักแล้วแซมด้วยสีสดอีกสองสี

วัสดุที่ใช้และบรรยากาศ เนื่องจากอิทธิพลของการปฏิวัติอุตสาหกรรม การแต่งบ้านแบบนี้ จึงมีการใช้วัสดุใหม่ๆในสมัยนั้น นั่นคือ เหล็ก สเตนเลส กระจกเป็นต้น ซึ่งปัจจุบันอาจมีวัสดุใหม่ๆให้เลือกใช้อีกมาก เช่น แผ่นอะคริลิก ลามิเนต Hi-Gloss ซึ่งการใช้วัสดุที่มีความแวววาวดังที่กล่าวมานั้น จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการแต่งบ้านแบบนี้มากขึ้น เพราะจะทำให้เกิดมิติเมื่อวัสดุกระทบกับแสงไฟ แสงที่ใช้จะเป็นแบบ Indirect Light นั่นคือการใช้ไฟตามหลืบฝ้าเพดานหรือใต้เคาน์เตอร์ Built-in โดยเน้นไฟบางจุดที่จำเป็นต้องใช้สายตาเช่น โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะกินข้าว เป็นต้น

Modern ผสมผสาน ปัจจุบันสไตล์ Modern ยังคงเป็นที่นิยมเรื่อยมา ด้วยความที่ดูแล้วเบื่อยากและใช้งานได้จริง ดูแลรักษาง่าย จึงไม่มีทีท่าว่าสไตล์ Modern จะถูกลดความนิยมลงไปเลย แต่อาจจะมีการดัดแปลงไปบ้าง เช่นการนำไป Mix&Match กับสไตล์อื่นๆ เช่นการผสมรูปแบบคลาสสิคเข้าไป ก็จะทำให้รูปแบบคลาสสิคดูไม่โบราณจนเกินไป ดังนั้นการนำสไตล์นี้ไปเป็นแม่แบบผสมกับสไตล์อื่นๆให้เข้ากับรสนิยมของคุณ ก็จะทำให้เกิดความน่าสนใจและสนุกในการแต่งบ้านด้วยค่ะ

ที่มา
homedecorthai.com
forfur.comLabels: ,


Leave A Comment:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...