--Advertisement--

วิธีการทำความสะอาดบ้านให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

การทำความสะอาดบ้าน

เครื่องปรับอากาศ
ควรจะทำความสะอาดแผ่นกรองที่อยู่ด้านในอย่างน้อยเดือนละครั้ง ด้วยการถอดออกมาจากเครื่องแล้วใช้น้ำฉีดทางด้านหลังของแผ่นให้ฝุ่นหลุดออกมา ส่วนการล้างเครื่องปรับอากาศแบบเต็มระบบควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง และควรยกให้เป็นหน้าที่ของช่างจากศูนย์บริการจะดีที่สุด

สุขภัณฑ์ห้องน้ำ
สุขภัณฑ์ ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นสีขาว และปัญหาที่พบบ่อยคือ เมื่อใช้งานไปนานวัน สุขภัณฑ์ก็จะดูหม่นหมอง ไม่สดใสเหมือนวันแรกที่ซื้อมา คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการใช้คลอรีนผสมน้ำแล้วเทลงในอ่างล้านหน้า ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หากเป็นโถสุขภัณฑ์ให้ใช้แปรงขนอ่อนชุบคลอรีนแล้วขัดเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เท่านุ้ขภัณฑ์ของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่

ผนังวอลล์เปเปอร์
หาก เปื้อนคราบน้ำมัน ให้ใช้แป้งฝุ่นผสมกับน้ำยาทำความสะอาดป้ายบริเวณที่เปื้นคราบน้ำมัน ทิ้งไว้จนแห้งแล้วใช้ผ้าเช็ด คราบน้ำมันก็จะหลุดออกมา แต่วอลล์เปเปอร์บางชนิดต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะตัว จึงควรสอบถามผู้จำหน่ายก่อนที่จะทำความสะอาด

พื้นไม้ลามิเนต
แม้ พื้นไม้ลามิเนตจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการดูแลรักษา แค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้งก็พอ แต่หากเลอะสารเคมี ให้ใช้ผ้าชุบทินเนอร์หรือน้ำมันสนเช็ดให้รอยเปื้อนออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง

หน้าต่าง
วิธี ที่ง่ายและประหยัดที่สุด คือ การใช้กระดาษหนังสืมพิมพ์ชุบน้ำแล้วเช็ด แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของหมึกจากหนังสืมพิมพ์ ให้ใช้น้ำ 1 ส่วน ผสมน้ำสมสายชู 2 ส่วน แล้วใช้ผ้าชุบเช็ดบริเวณกระจกหรือบานตู้เก็บหนังสือ เท่านี้กระจกก็จะกลับมาเหมือนใหม่แล้ว

ชั้นหนังสือบิลท์อิน
ส่วน ใหญ่ตู้แบบบิลท์อินมักปิดด้วยแผ่นลามิเนตหรือเมลามีนซึ่งทนต่อการขูดขีด ฝุ่นหรือคราบสกปรกเกาะติดยาก จึงทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด แต่จุดที่มักสกปรกคือบริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นที่มักมีสิ่งสกปรกฝังแน่น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปเช็ดออก

การทำความสะอาดบ้าน
การทำความสะอาดบ้าน cleanerconfessions.com

เฟอร์นิเจอร์ไม้
คราบ ไขมันบนเฟอร์นิเจอรืไม้ทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเช็ดบริเวณที่เปื้อน หากมีรอยขีดข่วนให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันชักเงาถูกจนรอยขีดข่วนจางไป เมื่อทำความสะอาดแล้วควรลงน้ำมันเพื่อช่วยรักษาเนื้อไม้อย่างสม่ำเสมอ

ผ้าม่าน
การ ทำความสะอาดผ้าม่านขึ้นอยู่กับเนื้อผ้า ซึ่งผ้าม่านส่วนใหญ่จะมีเส้นใยสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบ จึงควรซักออกด้วยมือโดยใช้น้ำยาซักผ้าซักกับน้ำอุ่น แต่อย่าบิด ไม่งั้นผ้าม่านสุดหรูอาจจะดูไม่จืดก็เป็นได้

อุปกรณ์ครัว
ปัญหา ที่พบมาก คือ คราบไขมันจากการปรุงอาหาร จึงควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ทำครัวด้วยการนำมาแช่น้ำยาทำความสะอาดเครื่อง ครัวหรือน้ำร้อนก่อนที่จะนำไปล้าง เพราะจะช่วยทำให้คราบสกปรกที่ติดอยู่หลุดออกมาได้ง่ายขึ้นกว่านำไปล้างเลย ทันที

ที่นอน
ไม่ ว่าจะเป็นที่นอนแบบใด ให้หมั่นนำออกมาตากแดด เพื่อให้ที่นอนได้ถ่ายเทอากาศ ช่วยลดฝุ่นละออง และควรกลับด้านที่นอนเป็นประจำทุกๆ 3 เดือน หากมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดเบาๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้งาน

กระเบื้องและผนังห้องน้ำ
ส่วน ใหญ่คราบสกปรกและเชื้อราดำมักจะเกิดขึ้นในห้องน้ำที่อับชื้น โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวกระเบื้องหรือมุมห้องที่มีน้ำขัง ควรทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราฉีดบริเวณที่เกิดเชื้อรา ทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้แปรงขัดออก นอกจากนั้นควรป้องกันเชื้อราดำอย่างถาวรด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศหรือ ช่องเปิดที่ให้แสงสว่างและมีการระบายอากาศได้

ผนังทาสี                                                           
คราบ สกปรกจาการทำอาหาร ไอน้ำมัน ความชื้นต่างๆ มักเกาะติดอยู่ตามผนังครัว โดยเฉพาะบริเวณที่ปรุงอาหาร ต้องหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเป็นประจำ หากมีโอกาสทาสีใหม่ก็ควรเลือกใช้สีทาผนังประเภทเช็ดล้างได้ ซึ่งช่วยให้ทำความสะอาดง่ายและคราบสกปรกเกาะติดยากขึ้นด้วย

ที่มา : Home & Décor Magazine / car2hot.exteen.comLabels: , ,


Leave A Comment:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...